Friday, October 24, 2014

Bệnh viện dành cho thú yêuChó, mèo, chim chóc… đã trở thành vật nuôi cưng chiều của không ít người dân thành phố, vì vậy, ngày càng có nhiều dịch vụ chăm sóc vật nuôi, đặc biệt là chó, mèo như làm đẹp (spa), nhận trông giữ hộ, khám, chữa bệnh tại bệnh viện thú y… Gần đây nhất còn xuất hiện khách sạn 5 sao dành cho chó, mèo.Vật nuôi không chỉ là công cụ để giữ nhà, bắt chuột; những chú chó, mèo bây giờ được người nuôi dành cho những tình cảm yêu thương như một thành viên trong gia đình. Cảm, sốt, sổ mũi là đưa ngay đến phòng khám; nôn ói, biếng ăn được đưa đi chích thuốc, truyền nước biển; trường hợp bị bệnh nặng như ung thư, viêm đường ruột… được chủ nhân tận tình đưa đi chữa trị ở bệnh viện.

Cung cầu đã gặp nhau

Anh Huỳnh Ken, chủ nhân của chú chó Pitbull, nặng 10 kg, nuôi được năm năm kể: “Tôi thích chó vì chúng là con vật tình cảm, gần gũi và trung thành. Mỗi lúc chúng bệnh, tôi ăn ngủ chẳng yên”. Dù bận rộn công việc suốt ngày nhưng mỗi khi “con” mình bị bệnh, anh liền tranh thủ đưa đi khám ngay.

Chị Thảo Nhi, nhà ở quận Tân Bình, nuôi một con mèo đặt tên là Ny, hơn 12 năm tuổi. Đến một ngày, mèo bị nôn ói liên tục, hoảng quá, chị bế ngay đến bệnh viện thú y tại khu Thảo Điền, quận 2 dù quãng đường dài đến chục cây số. Chị chọn bệnh viện này vì ở đây có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, có thể chụp X-quang và xét nghiệm máu để chẩn đoán chính xác bệnh của mèo, nhờ vậy mà phát hiện Ny bị suy thận. Theo yêu cầu của bác sĩ, Ny phải thường xuyên đến bệnh viện để khám và truyền dịch. Cứ cách ngày, đi làm về, chị lại cùng người nhà chở mèo đi chữa bệnh, suốt cả một tháng. Chị tâm sự: “Nhà tuy có đông người nhưng mỗi khi tôi buồn lúc nào bên cạnh cũng chỉ có Ny vuốt ve như thể nó đang an ủi, động viên mình vậy. Chưa kể, đi làm về, thấy nó ngoe nguẩy bên chân mình, tôi quên hết mọi mệt nhọc”.


Không chỉ được chú trọng về sức khỏe, thú cưng còn được chủ chăm sóc đến cả sắc đẹp. Nhiều dịch vụ thẩm mỹ thú cưng được quan tâm như cắt tỉa, chải lông, tắm, vệ sinh tai, mắt, răng miệng; dịch vụ nhuộm lông, lấy cao răng… Và có cả dịch vụ đặc biệt “phẫu thuật thẩm mỹ”.

Chị Lan Anh, ngụ tại quận 1 luôn tranh thủ 2-3 tuần một lần đưa chó lông xù yêu quí của mình đến dịch vụ spa ở trung tâm làm đẹp thú cưng trên đường Đặng Dung, quận 1 để được thăm khám, tắm rửa và tỉa lông. Chị nói: “Vật nuôi cũng như con người, cần được chăm sóc sức khỏe định kỳ, để chúng không dễ mắc bệnh, mà còn sạch sẽ, an toàn cho cả người nuôi”.

Trên thực tế, giá cả dịch vụ thẩm mỹ cho thú cưng cũng đắt đỏ không kém gì dịch vụ dành cho người. Tại các điểm spa thú cưng, giá trung bình 150.000-600.000 đồng/lần, tùy theo yêu cầu. Ngoài ra, các dịch vụ như cạo vôi răng giá từ 40.000 đồng/lần, cắt móng chân từ 20.000 đồng/lần tùy giống và loài. Xử lý vôi răng bằng tia laser hay hư răng có giá trung bình 400.000-1.000.000 đồng/lần.

Đa dạng dịch vụ
Chị Quỳnh Thi, nhà ở quận Phú Nhuận, hồi đầu năm chị gửi hai chú chó giống Alaska của mình để gia đình đi chơi xa. Chị Thi bảo: “May quá có khách sạn 5 sao Ppet House & Spa dành cho chó mèo vừa mới khai trương ở gần nhà nên tôi gửi hai chú chó cưng vào đó”.

Trường hợp phải vắng nhà, không có ai trông chừng thú cưng của mình, có thể đến các dịch vụ nhận trông chó, mèo ở các trung tâm huấn luyện. Chăm sóc chó chuyên nghiệp hoặc thịnh hành nhất là “các trung tâm giữ thú cưng” do cá nhân, các hộ gia đình tự mở.

Đến khách sạn 5 sao, các chú chó, mèo được chăm sóc kỹ, phục vụ bữa ăn theo nhu cầu, tắm nắng, hồ bơi, phòng tập thể dục và phòng spa thẩm mỹ. Có khoảng 160 “phòng” các loại để phục vụ cho từng giống chó, mèo đến lưu trú. Hệ thống “phòng” cá nhân riêng biệt, có điều hòa nhiệt độ và được tiệt trùng, sát khuẩn định kỳ. Bên cạnh đó, thú cưng còn được cho ăn uống theo quy trình dinh dưỡng của từng nhóm riêng biệt hoặc được thiết kế bữa ăn riêng theo yêu cầu. Tất cả thú cưng khi vào “lưu trú” tại khách sạn đều được bác sĩ thú y kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe. Dịch vụ cao cấp nên giá “phòng” cũng khá đắt, 280.000-520.000 đồng/ngày.

Anh Hoàng, bác sĩ thú y chuyên khám tại nhà cho biết, hiện nay nhu cầu khám chữa bệnh cho chó, mèo tại nhà ngày càng gia tăng. Không chỉ thuận tiện cho người chủ khi bận rộn mà còn giúp cho những thú cưng của họ trong những trường hợp cần được cấp cứu như bị co giật, ngưng thở hay cần đỡ đẻ…

Đa số các dịch vụ hiện nay của các trung tâm, bệnh viện thú y đều có dịch vụ chăm sóc, khám chữa bệnh cho vật nuôi ngay tại nhà với chi phí cao hơn khám ở bệnh viện tùy thuộc vào quãng đường, bệnh tình của vật nuôi.