Saturday, October 11, 2014

Hướng dẫn nuôi sóc chưa mở mắt


Sóc đất rất thông minh và dễ thương, rất biết nịnh chủ, do nuôi từ nhỏ nên sóc sẽ rất thân người, không cắn. Sóc sẽ như chú cún con chạy quanh chân bạn, đặc biệt sóc bay khi bạn huýt gió bé sẽ bay lên vai, hoặc tay bạn. Hiện nay có rất nhiều bạn mới bắt đầu tập nuôi sóc nên sẽ có rất nhiều thắc mắc. Hôm nay, Sóc Cảnh sẽ hướng dẫn cách chăm sóc sóc đất con chưa mở mắt 2014 cho các bạn. Cùng xem nhé.ĐẶC ĐIỂM CỦA SÓC ĐẤT
Sóc đất hay là giống gặm nhấm ăn rau củ hoặc trái cây (tức cũng y chang Hams). Hệ tiêu hóa này thì khoảng 3 tuần là cũng ăn được các loại tinh bột và trái cây. Phân ko hôi và mùi cơ thể cũng không có khác với Hams.
CÁCH CHỌN SÓC ĐẤT CON
Lông phải óng mượt, đuôi dài, không bị ướt đuôi. Mũi miệng khô, sạch sẽ không có mùi hôi, tay chân móng đều.
Với sóc đã mở mắt thì mắt sáng, nhìn linh hoạt.
Cũng như Hams, tuyệt đối tránh mua sóc bị ướt đuôi, vì đó là sóc bị tiêu chảy, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức đề kháng rất yếu, dễ chết.
Chọn con càng to mập căng đều càng tốt nha, các em mập mạp lớn lên nhìn xinh lắm.

clip những chú sóc vui vẻCHỖ NUÔI SÓC ĐẤT CON CHƯA MỞ MẮT
Sóc đất con chưa mở mắt rất sợ lạnh nên bạn phải để nó ở trong cái hộp, bỏ khăn giấy hay vải cho nó ấm (nhưng phảibảo đảm nó vẫn có chỗ thở nhé), bạn có thể sưởi ấm nó bằng đèn tỏa nhiệt (đèn bàn để học đấy), nhưng chỉ chiếu đèn vào 2/3 hộp thôi, vì nếu nóng quá, các bé sẽ tự di chuyển sang chỗ nhiệt độ thích hợp hơn. Lót nền cho sóc có thể dùng vải vụn, giấy báo xé nhỏ, rơm, giấy… đều tốt, nên thay mỗi ngày để giữ sạch sẽ cho sóc.

THỨC ĂN CHO SÓC CON CHƯA MỞ MẮT
Từ 40 – 60 ngày tuổi: Thức ăn chính là sữa. Dùng sữa tươi không đường là loại tốt nhất cho sóc đất.
Từ 50 ngày tuổi: Thức ăn chính cũng là sữa, lúc này bạn cũng có thể cho sóc ăn dặm thêm bánh bông lan không kem (phải ngâm ví sữa) hoặc bột ăn dặm cho em bé, pha hỗn hợp sền sệt như thế sẽ có nhiều dinh dưỡng tốt cho sóc. Cho ăn nhiều lần trong ngày.
Từ 60 ngày tuổi trở lên: Thực đơn của sóc cần thêm hạt hướng dương, hạt dưa, táo và một số loại trái cây ko mùi và nóng. Chúng ta cũng có thể cho uống sữa hoặc thôi sữa, chuyển sữa dần sang nước lọc. Lúc này sóc sẽ trung thành với bạn suốt đời luôn.


CÁCH CHO SÓC ĐẤT CON CHƯA MỞ MẮT ĂN
Sóc đất con chưa mở mắt cần được người nuôi đáp ứng đủ 1 lượng sữa đầy đủ, tối thiểu là 4 lần/ngày . Nhưng khuyến cáo là 5 – 6 lần/ngày , bạn có thể mua cho sóc một xi lanh chích thuốc, tháo kim và bơm sữa ( sữa vinamilk ko đường ). Lượng sữa cho 1 lần bú trung bình là 1 muỗng canh lưng (lưu ý : Không ép sóc uống sữa quá nhiều), nghĩa là khoãng 15 – 20cc.
Lúc cho sóc uống sữa xong bạn cho đứng thẳng người khoảng 3 phút (giúp ợ được phần hơi đi vào bụng trong quá trình bú sữa) để dễ tiêu hóa, sau đó dùng bông gòn thấm nước kích thích vào bộ phận sinh dục để nó đi vệ sinh. Nhớ mỗi lần uống sữa xong thì tương ứng với 1 lần đi toilet nhé.


Buổi sáng sớm tầm 5h50 – 6h15 (đó là thời gian nắng tốt nhất cho cả người và động vật) nên phơi nắng sóc chưa mở mắt và mở mắt tầm 10 – 15′.
Sau khi uống sữa, sóc con rất sợ lạnh. nếu bạn có điều kiện bạn nên mua cho em nó đèn 50W sưởi 1h sau khi ăn. Để cách hộp đựng sóc 40cm.
Cho sóc uống sữa đến khi mở mắt 2-3 ngày thì bắt đầu cho liếm nước trái cây, và cho gặm trái cây mềm như chuối, xoài, đu đủ…Khi ăn khoẻ rùi thì cho bú sữa khoảng 1,2 lần/ngày.
Sau 1 tháng sau khi mở mắt bạn có thể giảm lượng sữa còn 2 ngày/lần.
Sau 3 tháng thì 1 tuần 1 lần.
Tuần thứ 2 sau khi sóc mở mắt bạn có thể tắm cho nó. Bạn chuẩn bị 1 thau nước ấm, sau đó bỏ sóc vào (bạn hãy cố gắng bình tỉnh giữ nó lại) làm ướt người rùi bôi xà bông tắm cho em bé sơ sinh, chà lên người sóc rồi tắm lại bằng nước ấm. Nhớ rằng 1 lần tắm không được quá 5 phút, khi tắm xong thì lau khô và phơi nắng.

Trên đây là hướng dẫn cách chăm sóc sóc đất con chưa mở mắt 2014 mà các bạn nên biết trước khi nuôi sóc. Chúc các bạn và những bé sóc luôn khỏe mạnh. Thân ái!