Tuesday, October 7, 2014

Nguồn gốc loài chó Husky

Husky Siberian (hay còn gọi là sói tuyết Siberian) là một chúng cẩu cổ xưa của thời nguyên thủy, nguồn gốc của tên bắt nguồn từ Husky hoarse. Ở thời nguyên thủy của phía bắc vùng Siberian thì những bộ lạc người Chukchi, sử dụng như phương tiện kéo xe, trông nom đàn nai nhà và trông giữ lãnh thổ, hoặc là gây giống cẩu sau đó mang ra khỏi địa phương vùng khí hậu lạnh mà họ sinh sống để đổi lấy ấm no. Từ việc Husky là giống chó nhỏ, khéo léo nhưng có một sức bền bỉ đáng kinh ngạc và thích hợp với hoàn cảnh khí hậu địa cực, cho nên Husky đã chở thành tài sản quan trọng của người Chukchi.

Năm 1909 do William Goosak một người Nga đã mang một đội chó thuộc giống chó của người Chukchi đến một thôn nhỏ có tên Nome của vùng Alaska tham gia thi đấu môn kéo xe tuyết. Loài chó của người Chukchi đã thể hiện rõ những ưu điểm như tốc độ nhanh và độ bền về sức đã được người dân địa phương nuôi chó yêu thích. Cùng với một ngoại hình ưa nhìn từ đó về sau nó đã được chấp thuận của người dân Alaska.

Vào tháng 1 năm 1925 thì Husky đã luôn phổ biến ở vùng Nome, do gần đây xảy ra nạn dịch lớn lượng dự trữ huyết thanh không đủ, phải vận chuyển từ thành phố về khoảng cách là 955 dặm Anh, thông thường thì là dùng máy bay trực thăng vận chuyển, địa điểm gần nhất cũng là 657 dặm Anh. Nhưng không thể vận chuyển được bằng đường không vì thời tiết xấu. Bởi vì thời gian vận chuyển huyết thanh rất gấp rút, quyết định sử dụng Husky làm phương thức vận chuyển thay thế, 675 dặm Anh theo cách thức vận chuyển thông thường bằng đường bộ lúc bấy giờ là 25 ngày, do tốc độ lây lan của bệnh rất nhanh, đội xe kéo tiếp nhận nhiệm vụ quyết định góp sức vận chuyển nhanh nhất huyết thanh tới nơi, đội xe kéo đã dốc toàn lực, đã hoàn thành nhiệm vụ chỉ trong có 5 ngày rưỡi, cứu sống không biết bao nhiêu sinh mệnh. Đội trưởng đội chó kéo xe lúc bấy giờ được hơn 10 tuổi có tên là Togo, do quãng đường vận chuyển xa khi hoàn thành nhiệm vụ lại bị thương ở đùi cho lên đã không tham dự các cuộc thi về sau nữa. Năm 1929 qua đời, di thể của Togo đã được lưu lại tại bảo tàng quốc gia Mỹ, công viên trung ương New York cũng dựng bia tưởng niệm Togo, để đời sau chiêm ngưỡng.

Thực ra Husky từ lâu đã xuất hiện ở Mỹ, nhưng phải đến năm 1930 chó Husky thuần chủng mới thâm nhập ở Mỹ (với tên gọi là the American kennel club). Không những thế Husky còn là tiêu chuẩn của giống chó. Sau đó năm 1938 một số người yêu thích giống chó Husky ở Mỹ đã thành lập câu lạc bộ Husky Mỹ (siberian husky culb of American) tên viết tắt là SHCA. Cũng kể từ đó Husky đã được người dân toàn thế giới tiếp nhận.

Chó kéo xe tuyết AKC được hiệp hội Khuyển công nhận là phẩm chất tiêu chuẩn.