Sunday, October 8, 2017

Chăm sóc đội chó kéo tại vùng lạnh Alaska

Thần linh của miền Bắc đã bắt buộc vô số linh hồn từ bỏ những tiện nghi của cuộc sống văn minh theo đuổi giấc mơ lãng mạn của những bài thơ của Robert Service và những cuốn tiểu thuyết của Jack London. Một số, những người mệt mỏi với công việc của nó hoặc đơn giản là không thể đủ khả năng, biến và rút lui về Bên ngoài (đến dưới 48). Những người khác, như Joe Redington, Sr., tìm thấy trong nhịp điệu chậm và yên tĩnh của miền Bắc một giai điệu hài hòa với riêng mình. Họ tìm thấy đất nước rộng lớn đủ để cho những ý tưởng táo bạo của họ hít thở và phát triển. Không có nơi nào khác có thể đã thúc đẩy việc tạo ra Iditarod Trail Sled Dog Race, và nó an toàn để nói rằng không có nơi khác có thể đã duy trì nó trong hơn bốn mươi bốn năm.


Nhiều thay đổi về cuộc đua, nhưng trên đường mòn, đội chó và lái xe của họ di chuyển chính xác như họ đã có trong nhiều thế kỷ. Mục đích của Redington trong việc thiết lập cuộc chạy đua là bảo vệ một trong những truyền thống tuyệt vời của miền Bắc chống lại cuộc cách mạng không biết mệt của hiện đại. Ông chuyển đến Alaska sau Thế chiến thứ hai, ở homesteading ở Knik, phía bắc của Anchorage. Thành tích của ông với các đội chó là khác nhau và cao nhất, bao gồm: đỉnh cao nhất của Bắc Mỹ cao điểm, Denali 20,310 foot, với chó; phục hồi mảnh vỡ máy bay từ các địa điểm từ xa cho Quân đội; và chiến thắng một số lượng đáng kinh ngạc của cuộc đua trên đường đi. Redingtons giữ gần 200 con chó, một số trong số chúng để đua, một số khác cho vận chuyển hàng hóa. Phạm vi trách nhiệm mà một số đòi hỏi phải có một tình yêu sâu sắc và hiểu biết về răng nanh. Tình yêu đó dành cho chó đã đốt lửa trong Joe Redington, Sr.

Redington nhìn thấy một truyền thống mà anh yêu thương sâu sắc và tôn kính biến mất.
Trong những năm 1960, các làng mạc xa xôi ở Alaska trải qua một sự thay đổi đột ngột và sâu rộng. Nó được sử dụng để được rằng đằng sau mỗi ngôi nhà là một sân với một đội chó Huskies Alaska được đào tạo và sẵn sàng cho cuộc phiêu lưu. Trong nhiều thế kỷ, các đội chó cung cấp Alaskans với mọi phương tiện có thể tưởng tượng được: sinh kế, du lịch, phá vỡ đường mòn, vận chuyển hàng hóa, vận chuyển bưu phẩm, giao hàng thuốc - danh sách vẫn tiếp diễn. Trên thực tế, bưu chính cuối cùng của một nhóm chó đã diễn ra vào năm 1963.

Sự xuất hiện của máy tuyết bất ngờ cung cấp cho Alaskans nội thất với một phương tiện để đạt được tất cả các chức năng với nỗ lực ít hơn hàng ngày. Một nhóm chó đòi hỏi ăn ít nhất hai lần mỗi ngày, sân chó sạch, nước vào mùa hè, mua cá để ăn, chăm sóc thú y liên tục, tình yêu, và liên kết lâu dài với một musher. Một máy tuyết đòi hỏi khí.

Redington đã nhìn thấy một truyền thống mà ông rất yêu thương và tôn kính biến mất từ ​​chính văn hoá đã làm tôn kính đó ở nơi đầu tiên. Anh biết rằng, nếu không có hành động, thể thao của sự ồn ào của con chó có thể trở thành một bộ nhớ văn hóa xa xôi; mà không có kinh nghiệm tiếp tục của mushing khoảng cách, những câu chuyện trung tâm và duy nhất cho lịch sử Alaska không thể chịu đựng.

Sự quen thuộc của Redington với lịch sử phong phú về sự tập trung của chó ở Alaska và với những người cùng thời trong cộng đồng chó săn đã khiến anh ta ở một vị trí đặc biệt để làm điều gì đó để cân bằng mối đe dọa đối với sự nôn nao truyền thống mà anh ta đang nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Ông và người đam mê Dorothy Trang là một phần của Hiệp hội Nấm chó Aurora, đã đưa ra cuộc đua Centennial Alaska Centennial vào năm 1967, sử dụng một phần Đường mòn Iditarod.Joe và vợ ông Vi đã vận động trong nhiều năm để thành lập Đường mòn Iditarod trên Sổ Lịch sử Địa điểm Lịch sử Quốc gia. Với cả một chiếc bánh đậu và một cây phi công, anh đã tự làm quen với mọi khúc cua. Ông nhận ra rằng dọc theo con rắn xoắn quanh con đường xoắn của mình qua vùng hoang dã của Dãy Alaska và những căn nhà Tạm biệt, phía bắc đến con đường ven biển đến Nome - đã có một cơ hội to lớn để làm sáng tỏ tinh thần lãng mạn của con chó kéo và để bảo vệ một một phần không thể tách rời của lịch sử Alaska.

Các quy tắc ban đầu cho Iditarod được vẽ trên khăn ăn.
Cuộc chạy đua chó săn Iditarod Trail Sled Dog Race yêu cầu một khối lượng công việc Herculean, phần lớn nó đã thực hiện trên đức tin mù quáng. Redington thiết lập liên lạc với các doanh nghiệp địa phương, huy động vốn, và áp dụng cho các khoản vay để tăng tiền thưởng. Anh nhận ra rằng nếu họ vẽ nấm từ khắp nơi trên thế giới, họ cần lôi kéo đám đông với một chiếc ví đắt tiền.

Các quy tắc ban đầu cho Iditarod được vẽ trên một chiếc khăn ăn, dựa trên cuộc đua All Alaska Sweepstakes của Nome, một hiện tượng trên toàn thế giới vào đầu thế kỷ này đã làm cho tên hộ gia đình của những người đàn ông chó Alaska nổi tiếng như Leonhard Seppala và Scotty Allan. Redington liên lạc với câu lạc bộ nuôi chó Nome, đảm bảo hỗ trợ từ cả hai đầu của đường mòn. Quân đội Kỹ sư đổ xô vào, thực hiện một bài tập mùa đông Bắc cực dễ dàng dọc Iditarod Trail, bắt đầu tò mò chỉ vài ngày trước khi bắt đầu cuộc đua chính thức. Thống đốc Alaska đã tạo ra sự chú ý của chó như là môn thể thao nhà nước trước cuộc đua. Bằng cách nào đó, từng mảnh, ước mơ của Redington về cuộc đua chó kéo dài 1.000 dặm đang trở thành hiện thực

Vấn đề duy nhất là không ai đã từng hoàn thành một cuộc đua kéo dài hàng nghìn dặm. Kỳ vọng và phản ứng rất khác nhau, từ sự hỗ trợ nhiệt tình đến việc không mong muốn của acerbic. Không ai trong số những người nấm biết rõ những gì cần lường trước. Tuy nhiên, ba mươi bốn đội xuất hiện cho cuộc đua, dỡ xe tải chó và phân loại qua các ngọn bánh ở bãi đậu xe Anchorage, trước khẩu súng bắt đầu. Những chiếc xe trượt tuyết như chúng ta biết chúng không tồn tại; có những chiếc xe trượt tuyết (nhẹ nhàng và nhanh nhẹn) hoặc những chiếc xe chở hàng (những chiếc xe trượt tuyết dài hơn để kéo hàng trăm pound), nhưng không có gì phù hợp với một cuộc đua chưa bao giờ được chạy. Những sửa đổi ngày nay - bao gồm Kevlar, kéo kéo, khung nhôm, túi treo và các sản phẩm nhựa chạy - không có chỗ để nhìn thấy. Thay vào đó, những chiếc xe ô tô bằng vải bện babiche đã bị kẹt với đủ trang thiết bị để duy trì cơ bắp và chó của mình trong tương lai gần, nặng hơn bốn trăm cân Anh. Axe, lon Blazo, túi ngủ, nồi cơm điện, muỗng nước, giày thể thao, có thể dự đoán rằng nhu cầu được nhồi vào xe trượt tuyết hạng nặng.

Khi những con mushers đầu tiên bắt đầu đi theo con đường mòn, toàn bộ số tiền giải thưởng vẫn chưa được bảo đảm. Redington đã không đua trong Iditarod đầu tiên, nhưng đã chọn để hướng mũi nhọn hậu cần cho một cuộc đua trơn tru. Trong năm đầu tiên, nhiệt độ giảm mạnh xuống -130 ° F với gió lạnh. Những người nấm tụ tập cùng nhau vào ban đêm, buôn bán những câu chuyện về lửa lửa và những chiếc cốc thiếc. Các đội đã lần lượt phá vỡ đường mòn sau khi tuyết rơi.

Mushers đã đến từ khắp tiểu bang Alaska - từ Teller, Nome, Red Dog, Nenana, Seward và tất cả các điểm ở giữa. Đó là một kinh nghiệm thống nhất cho môn thể thao cung cấp cái nhìn sâu sắc về những động cơ chia sẻ của cộng đồng mushing. Hai mươi ngày, bốn mươi phút và bốn mươi mốt giây sau khi cuộc đua bắt đầu, Dick Wilmarth và con chó dẫn đầu nổi tiếng Hotfoot rớt xuống Mặt đường ở Nome để khen ngợi, thu được một ví 12.000 đô la để chiến thắng Iditarod đầu tiên.

Những người chiến thắng ngày nay đến Nome nhanh hơn đáng kể; cho đến cuộc đua năm nay, đã phá vỡ kỷ lục, thời gian nhanh nhất là 8 ngày, 11 giờ, 20 phút và 16 giây, do nhà vô địch bốn lần Dallas Seavey nắm giữ (người mà ông nội và người cha trước khi chạy đua). Người phụ nữ đầu tiên giành chiến thắng-Libby Riddles-đã làm điều đó vào năm 1984, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của áo phông "Alaska: nơi đàn ông là đàn ông và phụ nữ giành Iditarod". Cuộc đua đã nhìn thấy một nhà vô địch năm lần (Rick Swenson) và một vài nhà vô địch bốn lần (Jeff King, Dallas Seavey, Martin Buser, Doug Swingley và Susan Butcher). Đường mòn bây giờ được thành lập, giữ mở, và được chăm sóc bởi một đội quân tình nguyện viên. Tài trợ và hỗ trợ tài chính cho cuộc đua: nhà vô địch hiện tại được trao tặng 75.000 đô la và xe Dodge mới.

Những gì bắt đầu như một giấc mơ mang tinh thần của con chó kéo trở lại làng mạc, chiếu một ánh sáng quốc tế vào mối liên kết sâu sắc và bền vững giữa một musher và đội chó của nó, đã bùng nổ thành một sự kiện nổi tiếng thế giới. Cùng với Cuộc thi chó săn quốc tế 1.000 km của Yukon, chạy vào tháng 2, Iditarod được coi là sự kiện hàng đầu trong sự chú ý của chó. Kể từ năm 1990, hơn 70 thí sinh tham dự cuộc đua mỗi năm. Trong khi đó, hàng trăm tình nguyện viên hỗ trợ về hậu cần, thông tin liên lạc, chăm sóc thú y, công chức, quan hệ công chúng, bảo dưỡng bãi chó và vô số các công việc khác để làm cho cuộc chạy đua diễn ra suôn sẻ.

Tuy nhiên, ngay cả khi chủng tộc nổi tiếng hơn, PR tốt hơn, tài trợ lớn hơn, và mở rộng khán giả, một điều vẫn không thay đổi: Ở đó, giữa vùng hoang dã Alaska, nam giới và phụ nữ vẫn tự thách mình và chó của mình với một trong những kiểm tra cuối cùng của miền Bắc, điều hướng một rộng cấm đất trải dài 1.000 dặm trong chết của mùa đông. Cuối cùng, hầu hết các đội đều không chạy trốn; họ chạy cho vẻ đẹp phong phú, không thể tả được khi đang đi trên đường với những con chó và những người nấm độc.